Những đặc tính tạo nên một dàn âm thanh chuẩn

 

Chắc hẳn mọi người nghĩ rằng để có được một dàn âm thanh chuẩn thì nó phải được cấu thành bởi những thiết bị âm thanh tốt. Quả đúng là như thế, các thiết bị âm thanh tốt khi kết hợp với nhau hài hòa sẽ tạo nên một dàn âm thanh chất lượng như ta mong muốn. Vậy một dàn âm thanh chuẩn có những đặc tính gì?

Dàn âm thanh do An Phú Audio thi công lắp đặt tại Kim Đồng Hà Nội

 

 

1. Dải tần đáp ứng

 

Yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm tới khi mua loa là bạn phải xác định được mục đích sử dụng của nó vì mỗi loại loa sẽ có 1 dải tần đáp ứng khác nhau. Dựa vào dải tần đáp ứng ta có thể phân loa thành nhiều loại như là: Loa karaoke, loa hội trường, loa thông báo…Tại sao lại như vậy ? Nói một cách dễ hiểu thì khi các bạn nghe nhạc sẽ khác hẳn với lúc các bạn đi họp, nghe thông báo. Chính vì thế mà dải tần đáp ứng của các loa nghe nhạc đòi hỏi phải rộng hơn các loại loa thông báo,loa hội trường.

 

 

2. Tông nhạc chính xác

 

Để kiểm tra được yếu tố này thì đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm hoặc là được chuyên gia tư vấn, bên cạnh đó thì bạn phải thử loa trước khi chọn mua nó. Yêu cầu phải cảm nhận được sự khác biệt hòa âm đặc trưng của mỗi nghệ sĩ, giọng hát của từng ca sĩ và ở từng độ tuổi khác nhau. Khi một nam ca sĩ trẻ hát thì loa phải thể hiện được chất giọng khỏe khoắn, nhiệt huyết của họ. Còn khi một nam ca sĩ đã chạc tuổi thì loa phải thể hiện được chất giọng trầm, điêu luyện,tinh tế.

 

 

3. Âm trường

 

 

Là một loại âm mang tính chất trừu tượng cao , để định nghĩa được nó thì thật là khó và vẫn còn mang nhiều tranh cãi , đại loại nói 1 cách máy móc thì đó là khoảng cách ,không gian và độ rộng mà người nghe hình dung được giữa những nhạc cụ của âm thanh ( xa , gần … )
Để nhận biết được âm trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố , chất lượng bản thu , Loa cũng như tai nghe của bạn có âm trường ở mức độ nào.

 

Tham khảo:

=> Mua loa karaoke chính   hãng chất lượng cao ở đâu?

=> Lựa chọn loa siêu trầm như thế nào?

=> Cách chọn loa cho dàn karaoke gia đình

 


 

4. Độ phân giải (bit-rate)

 

 

Độ phân giải càng lớn, âm thanh càng rõ ràng, chi tiết hơn và cũng dễ dàng hơn cho trí não ghi nhớ/nhận ra âm thanh này. Điều này tương tự với một bức ảnh với độ phân giải thấp rất khó cho người xem nhận biết những chi tiết nhỏ, chẳng hạn thời gian hiển thị trên một mặt đồng hồ hay dòng chữ in trên bìa trong giá sách.

Vấn đề về độ phân giải thấp càng nghiêm trọng khi có nhiều giọng hát hay nhạc cụ kèm theo. Khi đó, giọng ca của từng người trong một dàn hợp xướng sẽ dễ bị nhập làm một, thậm chí giọng chính cũng có thể biến thành tiếng đệm du dương cuốn theo điệu nhạc ở một mức bit-rate quá thấp.

 

 

5. Dải rộng

 

Sự khác biệt (được tính bằng đơn vị decibel) giữa mức "output" đỉnh của hệ thống và mức yên tĩnh nhất - tiếng noise âm thanh sàn được xem là dải động của một dàn âm thanh hi-fi. Đây là yếu tố mà người nghe thường phải chi nhiều tiền nhất để có được sự chuẩn xác về âm thanh trên mỗi bước dải tần đáp ứng, ở mỗi mức âm lượng khác nhau.

 

 

6. Độ động

 

Một chi tiết cơ khí như màng loa sau khi đã rung lên, tạo âm thanh, cần có thời gian để phục hồi lại vị trí ban đầu để tiếp tục hoạt động. Quãng thời gian này phải đủ nhanh, nếu không hệ thống sẽ bỏ lỡ một nhịp âm thanh quan trọng. Đây cũng là một yếu tố được xem xét khi đánh giá bất cứ dàn loa hi-fi nào.

Bất kỳ một bản thu nào có tiết tấu cực nhanh cũng có thể là đối tượng để thử nghiệm độ động. Trong đó có thể kể đến Concerto for Orchestra của Bartok, Am I Wrong của Keb Mo hay bản Overture trong album Tommy của The Who.

Ngoài ra ,mọi người có thể xem thêm các sản phẩm dàn âm thanh hội trường; dàn âm thanh karaoke tại An Phú Audio.vn

 

►An Phú Audio – Chuyên phân phối thiết bị karaoke, amply karaoke chính hãng California, Jarguar, cung cấp và lắp đặt hệ thống karaoke chuyên nghiệp, karaoke gia đình, cung cấp thiết bị âm thanh sự kiện... chất lượng cao và giá tốt nhất thị trường. 

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐIỆN TỬ AN PHÚ

Add: 429 đường Ngọc Hồi - Thị Trấn Văn Điển - H.Thanh Trì - TP. Hà Nội

Hotline: 0989 277 882 - 0941 955 655

Email: anphuaudio@gmail.com

Facebook Page: An Phú Audio 

Website: http://anphuaudio.vn/

TAGS :

dàn âm thanh chuyên nghiệp, loa karaoke giá rẻ, lắp đặt karaoke, mua thiết bị âm thanh chính hãng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon