Nguyên nhân micro bị hú và cách chỉnh micro cho phù hợp với dàn karaoke

Nhiều dàn karaoke gia đình khi chơi nhạc thường xảy ra tình trạng micro bị hú, khiến người hát và nghe cảm thấy khó chịu. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục micro bị hú trong dàn karaoke gia đình.

 

Nguyên nhân

Micro bị rú có 4 nguyên nhân chính sau đây

1. Do micro:

- Sau màng nhún của micro luôn có lỗ thoát hơi, vì một lí do nào đó mà màng nhún bị bịt kín sẽ khiến âm thanh cộng hưởng ngay bên trong thân micro gây ra tiếng hú.

 - Người dùng ôm vòng qua chụp mic hoặc cầm tay vào chỗ ăng ten của micro cũng gây ra hú.

- Với micro có dây thì cộng hưởng giữa các thiết bị điện cũng gây nhiễu tín hiệu từ micro vào amply và có thể gây hú.

Micro không dây BTE K54 chính hãng được phân phối bởi An Phú Audio rất phù hợp cho dàn karaoke gia đình

 

2. Do cục công suất: Khi công suất không đủ, mọi người có khuynh hướng tăng độ nhạy cảm của micro lên và dễ xảy ra hiện tượng rú rít.

3. Do bố trí loa: Loa đặt gần micro và micro hướng thẳng vào loa sẽ dễ dàng gây ra tiếng hú

4. Do phòng: mỗi phòng hát có một tần số cộng hưởng riêng. Giống như chuyện bạn áp con ốc vào tai và nghe tiếng u u vậy, đó là tần số cộng hưởng của phòng hát.

 

Khi biết được nguyên nhân ta có những cách khắc phục sau

Cách 1: Sử Dụng Mixer:


+ Các bạn để ý trên bàn Mixer có 1 nút mang kí hiệu là "Gain" nút này nhiều người lầm tưởng là nút Volum nhưng các bạn đã hoàn toàn sai lầm. Đối với Micro không dây thì Nút này mang giá trị là độ nhạy của micro. Một micro chuẩn thường có độ nhạy là 30 tương ứng với 50%. Các bạn vặn nút đó tới 1 nửa và đừng bao giờ vặn hơn mức đó. Micro không chính hãng có thể không chuẩn các bạn có thể vặn nhỏ hơn 1 chút. Nếu nhỏ bạn có thể đẩy thêm ở cần gạt phía dưới hết cỡ không vấn đề gì.
+ Bật chế độ Solo ở bàn mixer lên kiểm tra đèn báo. Nếu đèn báo tín hiệu nháy lên Clip đỏ thì phải giảm âm lượng mic lại. Vì nó đã quá giới hạn chuẩn âm của bàn Mixer làm cho âm thanh bị méo, dễ hú.

+ Các thông số: Hight , Mid , Low ở Trên Bàn mixer để vừa phải. Mình khuyên là để giữa hoàn toàn.

+ Đừng quá lạm dụng Effect trên bàn Mixer: Mỗi Mixer nó có 1 chuẩn Effect riêng. Bạn chỉnh echo với hiệu ứng repeat quá nhiều thì nó hú là điều đương nhiên. Tất cả nên vừa phải. ( Mỗi bàn Mixer có 1 cách chỉnh nên mình không thể nói rõ các bạn hiểu về từng loại. Có thắc mắc thì cứ inbox hoặc liên hệ mình trực tiếp )

+ Mẹo nhỏ: Một vài bàn mixer có bộ MID được chia làm 2 nút chỉnh. Các bạn giảm thử cái nút phía trên ( Mid - hight ) đi 1 chút khoảng 40% và tăng cái nút phía dưới ( Mid - low ) lên 60%. Các bạn cầm mic hát thử sẽ cảm thấy nó nhẹ và bắt mic hơn rất nhiều đấy.

 

Cách 2: Sử dụng Bộ Lọc Equlizer (EQ).

 

+ Cách sử dụng 1 bộ lọc EQ chuẩn sẽ giúp chống hú cho bạn gần như tối đa.

+ Phương pháp: Cắt tần số dư và tăng tần số thiếu.

 

Cách 3: Sử dụng 1 dàn loa đồng bộ

 

- Nghe có vẻ mới nhỉ? Khi tất cả các loa của bạn cùng pha và đánh chuẩn ở 1 tần số thì sức cộng hưởng của nó có thể tăng rất lớn khoảng 5 - 10 lần. Ngược lại nếu không đồng pha thì nó sẽ có phần trăm pha nghịch nó sẽ tự triệt tiêu âm thanh của nhau.

Ví dụ đơn giản: Các bạn thử để 2 loa cũng loại để sát nhau: Sau đó cho nó chạy nhạc sàn. Bạn đứng ở phía trước nghe. Trong lúc bạn đang nghe thì bảo 1 ai đó cầm dây loa của 1 trong 2 cái đó đổi ngược âm dương của dây loa. Bạn sẽ tự thấy nó nhỏ hơn đi rất nhiều.

 

- Ngược pha này nó chia ra 2 Loại Ngược pha hoàn toàn và ngược pha 1 phần.
+ Ngược pha hoàn toàn ( Các bạn mà để xảy ra trường hợp này thì xác định là hú micro chữa bằng mọi cách vẫn không hết ) xảy ra ở 2 loa giống y như nhau. Do quá trình kết nối bị ngược dây loa hoặc sử dụng nhầm dây rắc "đảo pha" ( Sai rắc gặp rất nhiều ) Các bạn phải tìm và đánh dấu bằng cách sử dụng cách như cái ví dụ mình đưa ở trên.

+ Ngược pha 1 phần loại này xảy ra rất nhiều do các bạn mua loa chắp vá, nay mua 1 cặp mai mua 1 cặp. Bạn có 4 cái loa Mỗi loa có 25W. Đúng ra thì các bạn có 100W công suất. Tuy nhiên 2 cặp của bạn có 10W ngược pha nó sẽ triệt tiêu đi 40W công suất vậy thì 4 cái loa của bạn khi đánh với nhau sẽ chỉ còn 60W chỉ mạnh hơn 2 cái 1 tí có đúng k nào. Lỗi này khắc phục rất đơn giản. Mua 1 loại main đánh loa full thôi và thay tất cả các mạch loa và bass loa cùng loại là xong.

 

Cách 4: Dùng thiết bị chống hú ( Gọi tắt là Feedback )


Feedback là thiết bị cắt hú mới nhất hiện nay.

Khi sử dụng thiết bị chống hú micro bạn có thể thoải mái điểu chỉnh âm thanh tiếng hát nghe hay nhất mà không còn bị hú rít khó chịu. Ngoài ra Feedback còn có tác dụng

-Tăng tiếng treble của micro lên mức cao để hát hay hơn

-Bạn có thể mở tiếng micro lớn hơn, hát nhẹ hơn mà không còn bị hú rít

-Tiếng echo vang xì mượt hơn trước

-Có thể đứng sát loa hát mà không bị hú rít

 

Tham khảo: >> Nguyên nhân dàn karaoke bị ù và cách khắc phục<<

 

Tiếp theo chúng tôi xin được chia sẻ với bạn cách căn chỉnh micro phù hợp với bộ dàn karaoke  gia đình.

Bước 1: Điều đầu tiên bạn phải cắm micro vào đúng vị trí, chỉnh volume của music về mức thấp nhất.

Bước 2: Điều chỉnh volume tổng, volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế.

Bước 3: Tiếp theo bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro, tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát mà thay đổi Echo, Dly hay Rpt. Vị trí norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ đến khi đảm bảo giọng nói không vang quá, và không bị vọng lại nhiều lần.

Bước 4: Chỉnh giọng micro phù hợp với từng người, người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.

Bước 5: Đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .

Bước 6: Trong thực tế có rất nhiều trường hợp khi chỉnh giọng micro rất tốt nhưng khi đưa nhạc vào là rú, rít không hát được mặc dù lắp đặt loa đã chuẩn theo thiết kế vậy vấn đề ở đây là các bạn chỉ cần quan tâm tới tần số cao (Hi ) của Micro, Echo, Tổng không cho phép chỉnh quá Norman( giữa) mà các bạn nhất thiết phải đưa sang trái sao cho hết rú thì thôi từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra.

Trên đây là nguyên nhân, cách khắc phục cũng như giải pháp căn chỉnh micro hợp với bộ dàn karaoke gia đình cao cấp, cho chất lượng của một dàn karaoke gia đình chuyên nghiệp. Nếu quý khách còn thắc mắc  hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 

► An Phú Audio – Chuyên phân phối Micro karaoke BTE, SHURE, AAP AUDIO chất lượng cao... cung cấp và lắp đặt hệ thống karaoke chuyên nghiệp, karaoke gia đình, cung cấp thiết bị âm thanh sự kiện... chất lượng cao và giá tốt nhất thị trường.

 

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐIỆN TỬ AN PHÚ

Add: 429 đường Ngọc Hồi - Thị Trấn Văn Điển - H.Thanh Trì - TP. Hà Nội

Hotline: 0989 277 882 - 0941 955 655

Email: anphuaudio@gmail.com

Facebook Page: An Phú Audio

Website: http://anphuaudio.vn/

 

 

 

 

TAGS :

cách chỉnh micro không dây, micro hú, micro rú rít

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon