Nguyên nhân dàn karaoke bị ù và cách khắc phục

Âm nhạc sinh ra là để giải trí và thưởng thức, không có gì phiền toái hơn khi bạn bật dàn âm thanh của bạn mà loa lại phát ra những tiếng ù. Vậy nguyên nhân dàn karaoke bị ù và cách khắc phục của nó là gì? Đó có thể do loa hoặc chiếc ampli, bộ phận khuếch đại và xử lý âm thanh.

 

I. Do Amply

Nếu nghi ngờ những tiếng rít từ amply hãy lưu ý một số điều sau: 


1. Nếu bạn đang đặt amply ở một nơi có nhiều từ trường, hãy chuyển nó sang chỗ khác có nguồn điện tốt hơn(gần đồng hồ điện).

 

2. Dây loa càng gần amply càng tốt điều này sẽ làm giảm trở kháng và suy hao tín hiệu âm thanh.


Amply Jarguar 506N Komi

 

3. Tìm xem có chỗ nào nối đất cho amply không (sau lưng AMP có cọc GND đó) . Đây là cách xử lý hiệu quả nhất cho bạn. Hãy làm như thế với bất cứ thiết bị dùng điện nào.


4. Bật điện lên dùng bút thử điện đo vào ốc bên hông máy xem có sáng không, nếu sáng thì đảo đầu chuôi cắm điện cho AMP.

 

5. Mở máy nghe tiếng tăngphô nguồn máy có ù hay rít gì không? nếu tăng phô có tiếng ù nhỏ nhỏ thì tiếng ù à do nó gây ra.


6. Nếu không phải do tăng phô nguồn thì còn có thể do


- Diot nắn nguồn


- Tụ lọc nguồn


- Mạch âm sắc (tone)


- Mạch công suất


- Đứt mass trên dây tín hiệu bên trong AMP hoặc tiếp xúc xấu.

 

 

Trên đây là một số lỗi cơ bản hay xảy ra với ampli karaoke hay nhà bạn, bạn có thể tự xử lý, nếu vẫn chưa có kết quả, hãy đến với chúng tôi để có được sự thỏa mãn tốt hơn về chiếc ampli đã gắn bó với bạn trong nhiều năm qua.

 

 

 

II. Do Loa Karaoke

 

Sau khi xem xét các lỗi trên mà không phải hãy nghĩ đến chiếc loa của mình. Loa có thể rè do một số lỗi sau:

- Loa rè do amply

- Dây tín hiệu loa bị đứt.

- Giắc loa cần phải thay thế khi nó đã quá cũ.

Khi đã kiểm tra lại mà vẫn bị rè hay sôi thì có thể do những lỗi sau:

 

 

Kết quả hình ảnh cho LOA BOSE 301 III

 

 

Loa Bose 301III

 

1, Nguyên nhân loa bị rè hoặc bị sôi.

 

- Do bạn hay để micro hú dài.


Khi xảy ra tiếng hú, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều,loa càng dễ bị hư. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi thơm.

 

- Bạn chia crossover không thích hợp:


Crosover cho tần số mid, treble quá thấp hoặc amlpi tải loa treble quá lớn; bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia crossover...

 

- Hệ thống loa không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn đã mở hết công suất amply
Chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng ra ngòai sân vận động cỡ 20.000 người để đánh với hiệu quả cao? Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

 

- Sử dụng EQ quá mức:


Một số người vẫn để EQ hình chữ V, điều này chẳng có lợi một tí nào cả. Khi bạn tăng treble và bas, nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư, chứ không phải tăng những gì thiếu( tốt hơn là cắt những gì dư) Ví dụ: Bạn muốn treble nhiều hơn, hay bớt bass đi một chút( chứ đừng tăng treble nhé!) Còn nếu bạn muốn tăng bass? Hãy làm ngược lại.

 

- Sử dụng không đúng Compressors/Limiters:

 

Com/Limiters dùng đẻ bảo vệ loa cơ mà? Cái gì cũng có mặt trái của nó, nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hư loa của bạn đấy!

 

 

- Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột: Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc: mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì từ dưới lên trên( khi mở, bạn hãy mở Power cuối cùng. Còn khi tắt,bạn hãy tắt Power đầu tiên).Đặt biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rớt mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó sẽ nướng loa của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Để được an toàn trong việc tắt mở nhầm, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Nên mua dây, rắc tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.

 

- Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:
Bạn phải chỉnh Gain lại thôi. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, các bác hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload), mấy chữ báo hiệu này thường nằm cạnh cái đèn màu đỏ.

 

- Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư: Bạn nghĩ sao khi bị hắt hơi sổ mũi mà vẫn tiếp tục tắm mưa? Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh lúc nhỏ lúc to thì tốt nhất hãy kiểm tra lại loa trước khi sử dụng tiếp.

 

Tham khảo:

=> Amply nào hợp với loa Bose 301 III nhất

=> Mua loa karaoke chính hãng chất lượng cao ở đâu?

=> Bảo quản dàn karaoke như thế nào cho bền?

 

 

 

2, Cách khắc phục loa bị rè hoặc sôi.

 

Các nguyên nhân gây hỏng loa sẽ biểu hiện ở phần cứng loa, và đối với biểu hiện đó, ta lại có cách khắc phục khác nhau, dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản.

- Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa nếu không thấy sát là ok, nếu sát thì bạn phải quấn lại.

- Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm, cái này do khi quấn lại loa , canh không đúng .

- Kiểm tra rè do màng loa bị rách , giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa .

- Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn , bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa .

- Kiểm tra lại côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa không.

- Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

 

 

 

►An Phú Audio – Chuyên phân phối thiết bị karaoke, amply karaoke chính hãng California, Jarguar, cung cấp và lắp đặt hệ thống karaoke chuyên nghiệp, karaoke gia đình, cung cấp thiết bị âm thanh sự kiện... chất lượng cao và giá tốt nhất thị trường. 

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐIỆN TỬ AN PHÚ

Add: 429 đường Ngọc Hồi - Thị Trấn Văn Điển - H.Thanh Trì - TP. Hà Nội

Hotline: 0989 277 882 - 0941 955 655

Email: anphuaudio@gmail.com

Facebook Page: An Phú Audio 

Website: http://anphuaudio.vn/

TAGS :

amply rú rít, dàn karaoke bị ù, loa bị ù

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon