Cách chọn amply phù hợp với loa karaoke

Với rất nhiều người việc làm sao để phối ghép loa với amply cho hợp lý là một điều không hề đơn giản. Bài viết hôm nay của An Phú Audio sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Đầu tiên bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

- Công suất thế nào cho tương thích giữa loa và amply?

- Độ nhạy của loa thế nào? Chọn độ nhạy thế nào cho hợp lý?

- Trở kháng là gì? Chọn trở kháng thế nào cho phù hợp?

Sau đây chúng ta sẽ đi trả lời lần lượt các câu hỏi.

1. Về lý thuyết, loaamply được gọi là tương thích công suất khi công suất hiệu dụng tối đa của amply cao hơn công suất tối thiểu của loa (trong cùng một mức trở kháng).

Công suất lý tưởng nhất là công suất của amply gấp đôi công suất liên tục của loa. Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất amply ít nhất phải bằng công suất liên tục loa.
Tại sao vậy?

Nếu bạn chọn amply công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì sẽ gây méo âm thanh phát ra từ loa và có thể gây cháy loa, khi amply quá yếu thì tín hiệu từ amply gửi tới loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clipping (tức là bị xén ở đỉnh sin), dẫn tới màng loa hoạt động không tuyến tính với tín hiệu sẽ làm nóng voice coil (cuộn dây loa) tỏa ra nhiệt độ lớn hơn khả năng chịu nhiệt của cuộn dây loa gây cháy loa.

Tuy nhiên, tính tương thích của loa với amply còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, chẳng hạn độ nhạy của loa, cấu trúc của loa.... 

2. Độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh, viết tắt là SPL (sound pressure level). Một loa có độ nhạy 90 dB có nghĩa là với 1 Watt công suất của amply (tương ứng với mức điện áp xoay chiều 2,83 V) thì loa sẽ đạt tỉ lệ SPL = 90 dB tại khoảng cách 1 mét ở một mức trở kháng nhất định.

Thông số về độ nhạy của loa sẽ cho ta biết công suất tối thiểu của tăng âm để phối ghép với loa. Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của amply càng thấp. Cứ giảm SPL một mức là 3 dB thì cần công suất amply gấp đôi.

 Nếu như chỉ 1 Watt cũng đủ để đạt mức âm lượng tương đối lớn với loa có độ nhạy 95 dB thì cần phải có ampli đạt công suất tối thiểu là 8 Watt để kéo loa 86 dB. Dựa vào đó bạn có thể tự tìm ra câu trả lời loa có độ nhạy thế nào là phù hợp, khi bạn đã biết công suất hiệu dụng của amply.

3. Trở kháng nghĩa là mức độ cản trở của một vật liệu dẫn điện đối với sự di chuyển của các điện tử. Trong lĩnh vực âm thanh, việc phối hợp trở kháng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chẳng hạn, trở kháng đầu ra của pre-amply phải phù hợp với trở kháng đầu vào của amply. Tóm lại, bạn cần chú ý rằng trở kháng ra của một thiết bị phải có tính tương thích với trở kháng vào của thiết bị đứng sau nó. Trở kháng của loa không nhỏ hơn trở kháng của amply.

Hi vọng qua bài viết hôm nay của chúng tôi bạn đã có thể chọn cho mình một chiếc amply phù hợp với loa karaoke để cho ra âm thanh tuyệt vời nhất.

=>> An Phú Audio là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh chính hãng, chất lượng cao với giá cả hợp lý nhất trên thị trường âm thanh Hà Nội cũng như trên toàn quốc. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt các công trình âm thanh từ dàn âm thanh gia đình tới các dàn âm thanh kinh doanh, dàn âm thanh hội trường.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐIỆN TỬ AN PHÚ

Add: 429 đường Ngọc Hồi - Thị Trấn Văn Điển - H.Thanh Trì - TP. Hà Nội

Hotline: 0989 277 882 - 0941 955 655

Email: anphuaudio@gmail.com

Facebook Page: An Phú Audio 

Website: http://anphuaudio.vn/ 

 


 

 

 

TAGS :

amply chính hãng, amply liên doanh, thiết bị âm thanh chất lượng cao, thiết bị âm thanh giá rẻ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon